Trung tâm tiếng anh tại Sài Gòn

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu hoặc người mất gốc là điều không hề dễ dàng nếu không có phương pháp học phù hợp.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thì chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không đơn độc. Đây là một trong những vấn đề chung của nhiều người khi học tiếng Anh. Vì thế, những người mất gốc, hoặc những người mới bắt đầu khi luyện nghe tiếng Anh đều gặp phải những khó khăn này. Nhưng bạn không được chán nản và ngại ngùng vì điều đó. Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn nếu bạn nắm được những phương pháp, bí quyết sau. Hãy cùng tham khảo và tìm hiểu một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dưới đây nhé!

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Luyện phát âm tiếng Anh giao tiếp chuẩn

Nhiều người sẽ băn khoăn tại sao khi đang bàn tới kĩ năng luyện nghe tiếng Anh mà lại nhắc tới việc phát âm. Thế nhưng, thực tế thì việc nắm chắc và phát âm đúng trong tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt tiếng Anh. 90% sinh viên phát âm tiếng Anh sai, và hầu hết sinh viên đều dùng tiếng Anh không có trọng âm, không có vần điệu lên xuống. Điều này đồng nghĩa với việc gì? Mọi người cần phải xem xét lại quá trình học của bản thân và học phát âm, từ vựng chuẩn ngay từ đầu. Bởi lẽ, đó chính là nền tảng để chúng ta giao tiếp chuẩn giống người bản ngữ.

>>> Xem thêm: trung tâm Anh ngữ tại Ninh Bình.

Hãy cố gắng tập trung vào từng phần khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Khi nghe bạn hãy thực sự tập trung. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói là tiếng Anh. Khi đang nghe tiếng Anh, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Điều sợ nhất trong luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động. Không tập trung, cho dù có ngồi nghe cả buổi mà không cố gắng tập trung nghe thì cũng không nên cơm cháo gì đâu bạn nhé. Vì thế, khi luyện nghe các bạn cần phải tập trung cao độ để xem họ nói cái gì.

Hãy nghe những gì bạn thích

Học tiếng Anh rất dễ gây nhàm chán. Do đó, bạn không cần phải bắt ép bản thân vào một khuôn khổ phải nghe những nội dung mình hoàn toàn không hứng thú, khiến bản thân không thể tập trung, tiếp thu, dễ bỏ cuộc. Chính vì thế bắt đầu từ lúc này bạn hãy thay đổi suy nghĩ, hãy thoải mái học nghe với những nội dung mình yêu thích. Bạn có thể xem những đoạn phim ngắn, nghe nhạc,… theo sở thích để có thể trau dồi khả năng giao tiếp của bản thân. Đừng ép buộc bản thân cứ nhất thiết là phải ngồi vào bàn học.

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Hãy chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng nghe rất nhiều nhưng hiểu không được bao nhiêu. Nguyên nhân là do bài nghe vượt ngoài khả năng của bản thân nên không thể bắt kịp. Tình trạng này kéo dài rất dễ sinh ra chán nản, thất vọng về bản thân. Do đó, nếu trình độ tiếng Anh bạn ở mức trung bình thì nên lựa chọn những bài nghe phù hợp để dễ dàng tiếp thu và sau đó sẽ dần nâng cấp độ bài nghe như thế việc học sẽ vô cùng hiệu quả, tuy chậm mà chắc.

Hãy nghe tiếng Anh thường xuyên

Học bất cứ điều gì cũng cần sự khổ luyện, kiên trì, tích lũy và luyện nghe tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Nếu bạn muốn kỹ năng nghe tiến bộ nhanh thì việc luyện tập thường xuyên là điều rất cần thiết. Hãy xem việc nghe tiếng Anh như một thói quen hàng ngày. Thời gian nghe tùy thuộc vào thời gian biểu của bạn có thể nghe 30 phút hay nhiều hơn là 1 – 2 tiếng, nghe bất cứ nơi đâu khi lái xe đến công ty, chơi thể thao hay vào giờ nghỉ trưa. Chắc chắn công sức, thời gian bạn bỏ ra sẽ thu về kết quả ngoài mong đợi.

Khi nghe tiếng Anh hãy để tâm lý mình thật thoải mái và rèn luyện khả năng dự đoán

Một trong những sai lầm của nhiều người luyện nghe tiếng Anh là họ quá hồi hộp. Khi giao tiếp với ai đó sử dụng tiếng Anh, biết là khả năng nghe của mình không tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt. Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được.

>>> Xem thêm: trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng.

Chép lại những gì mình nghe được

Nhiều người nghĩ rằng học nghe tiếng Anh thì chỉ cần tai hoạt động, nhưng dù là học kỹ năng nào thì cũng có sự liên kết gắn bó với nhau. Học nghe cũng vậy, tai nghe, miệng đọc, mắt nhìn, tay phải ghi chép có như thế mới giúp việc học đạt hiệu quả cao, rèn luyện thêm những kỹ năng còn lại.

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Hi vọng với những phương pháp, bí quyết luyện nghe tiếng Anh giao tiếp mà trung tâm Anh ngữ Apax đã chia sẻ ở trên thì các bạn sẽ tìm cho mình được cách học hay, hiệu quả. Hãy bắt đầu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp ngay từ hôm nay để bạn sớm thành thạo kỹ năng này. Bên cạnh đó bạn cần phải có phương pháp học hay để việc luyện nghe tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn. Đừng bao giờ chán nản, bỏ cuộc mà hãy vững bước vượt qua mọi khó khăn, thành công sẽ đến với bạn.

Có thể bạn quan tâm: luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, những câu nói hay bằng tiếng Anh ngắn gọn, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Facebook Comments