Trung tâm tiếng anh tại Sài Gòn

Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả

Phụ huynh muốn dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả tại nhà thì phải có phương pháp dạy hay, phù hợp với trẻ. Dưới đây là mốt số bí quyết cha mẹ nên biết.

Cha mẹ luôn mong muốn con mình được tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, để con sớm trở thành công dân toàn cầu. Vậy muốn làm được điều đó, cha mẹ cần phải tìm cho con những phương pháp dạy học hay, phù hợp với trẻ. Dưới đây là một số bí quyết giúp các bậc phụ huynh có thể tự dạy tiếng Anh cho bé tại nhà hiệu quả nhanh chóng. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả cha mẹ nên biết

Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả

1. Thiết lập thói quen

Trẻ em thường thích thú với những hoạt động mang tính lặp lại. Các em sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết trước mình phải làm gì. Hãy sắp xếp các hoạt động theo một thời gian biểu cố định hàng ngày. Bạn có thể chơi một số trò chơi bằng tiếng Anh cùng con sau giờ học, hoặc đọc chuyện bằng tiếng Anh trước giờ ngủ. Đều đặn lặp lại như vậy, bạn sẽ đem lại cho trẻ những phản xạ cần thiết với từ ngữ và các cụm từ tiếng Anh trước khi con quen dần với việc tự mình thực hiện việc đó.

Để kéo dài sự chú ý của trẻ với các hoạt động trên mỗi ngày, bạn nên chia chúng thành các hoạt động nhỏ với tần suất cao hơn thay vì một hoạt động dài nhưng lại ngắt quãng. Khoảng thời gian 15 phút là vừa đủ với trẻ nhỏ. Dần dần, bạn sẽ tăng thời lượng của mỗi hoạt động lên để phù hợp với con nhỏ khi con trưởng thành hơn.

2. Tạo sự tương tác

Bạn có biết tại sao các giai điệu thiếu nhi quen thuộc và nhiều câu chuyện dành cho trẻ em thường dễ nhớ? Vì chúng có tính tương tác rất cao. Các giai điệu thiếu nhi truyền thống thường có những động tác vui nhộn để con có thể bắt chước theo lời bài hát, cũng giống như những hình ảnh minh họa sống động và đầy màu sắc trong sách truyện.

Phụ huynh cũng hoàn toàn có thể áp dụng những nguyên liệu tương tác thú vị đó vào các hoạt động luyện kỹ năng nghe và đọc của con tại nhà. Hãy nhớ luôn tạo cho trẻ cảm giác vui mà học, học mà chơi; như vậy con sẽ học một cách tự nhiên.

3. Đừng quá tập trung vào ngữ pháp

Khi con bạn còn nhỏ, việc chú trọng dạy các nguyên tắc ngữ pháp cho trẻ chưa thực sự cần thiết. Thông qua các bài tập và hoạt động học tiếng Anh được bạn thiết kế tại nhà, trẻ sẽ dần làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Điều này sẽ giúp cho con học tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác hơn kể cả khi trưởng thành.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả

4. Tận dụng những tình huống thường ngày

Một trong những lý do bạn nên cùng con học tiếng Anh tại nhà bởi con sẽ được trực tiếp tiếp xúc với các tình huống thường ngày, cũng như các đồ vật xung quanh ngôi nhà để thực hành tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Ví dụ như khi bé đang mặc váy hoặc phụ giúp cha mẹ phân loại quần áo trước khi cho vào máy giặt, bạn có thể cùng con nói về chủ đề quần áo (hãy sử dụng các câu như ‘Let’s put on your blue socks’; ‘It’s Dad’s T-shirt’,…). Các từ vựng về đồ chơi của con hoặc đồ nội thất trong nhà cũng sẽ được trẻ thích thú luyện tập cùng bạn khi đang dọn phòng ngủ. (Ví dụ như ‘Let’s put your teddy bear on the bed!’; ‘Can you see your blue car?’). Khi bạn dẫn con đi siêu thị, hãy hỏi trẻ một số từ để miêu tả các vật dụng trên giá hoặc cho trẻ một danh sách đồ dùng cần mua bằng tiếng Anh và yêu cầu trẻ tìm kiếm chúng trong siêu thị.

5. Chơi trò chơi tiếng Anh

Trẻ thường học nhanh hơn khi chúng thấy vui vẻ, thoải mái. Flashcards là một cách tuyệt vời để ôn luyện từ vựng. Hơn nữa, cũng có nhiều trò chơi thú vị xoay quanh việc học với Flashcards như trò Memory, Kim’s Game hay Happy Families. Phương pháp học tiếng Anh qua các trò chơi ngoài việc giúp trẻ hứng thú, không bị áp lực, phương pháp này giúp trẻ học nhanh, nhớ lâu hơn.

6. Học tiếng Anh qua bài hát

Âm nhạc luôn là phương pháp hữu hiệu để phát triển ngôn ngữ và cách phát âm, bạn có thể đọc lại bài viết trước về âm nhạc tại đây. Cùng với việc nhảy múa theo giai điệu, trẻ dễ dàng nắm bắt được ý nghĩa của lời bài hát, để từ đó phát triển vốn từ vựng và khả năng giao tiếp tự nhiên theo phản xạ. Đừng bao giờ tạo áp lực cho bé, thay vào đó hãy luôn luôn thay đổi, tìm những gì thú vị để dạy trẻ thoải mái nhất, tạo cho trẻ tình yêu đối với môn học này.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả

Thật tuyệt vời khi cha mẹ có thể tự dạy con mình tiếng Anh phải không nào? Không ai có thể yêu con bằng cha mẹ, vì thế cha mẹ hãy tìm những phương pháp dạy bé học tiếng Anh hiệu quả để dạy bé học nhanh, nhớ lâu. Day tieng Anh cho be đòi hỏi các bậc phụ huynh phải kiên trì, có như vậy cha mẹ mới giúp con có nền tảng vững chắc trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh tại Sài Gòn, trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng, trung tâm Anh ngữ tại Ninh Bình.

Facebook Comments