Trung tâm tiếng anh tại Sài Gòn

Kinh nghiệm học tiếng Anh vỡ lòng hiệu quả

Học tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ là điều cần thiết làm bước đẩy tương lai cho con. Phương pháp dạy dưới đây vô cùng hiệu quả đối với bé mà bố mẹ nên áp dụng.

Tiếng Anh là ngôn ngữ vô cùng phổ biến, được sử dụng trên khắp thế giới, nó có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với cuộc sống và hành trang tương lai của con trẻ. Hiểu được tầm quan trọng đấy những bậc phụ huynh cho bé học tiếng Anh vỡ lòng. Nhưng để đem đến được hiệu quả thì cũng cần phải có những phương pháp chuẩn dạy tiếng Anh.

Phương pháp học tiếng Anh vỡ lòng hiệu quả

Độ tuổi nào thích hợp cho con học tiếng Anh

Kinh nghiệm học tiếng Anh vỡ lòng hiệu quả

Độ tuổi thích hợp nhất dành cho trẻ tự học tiếng Anh đó chính là bắt đầu từ khi trẻ 3 tuổi. Và phương pháp học tốt nhất là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ dành hco con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

Tạo môi trường học thích hợp cho con

Vào các khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật những bài hát cùng với những câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng Audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần phải có nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất sẽ càng giảm đi và cũng tăng về thời lượng cũng như là cường độ cho từng lần.

Học tiếng Anh vỡ lòng là phải sử dụng công cụ tốt nhất để nghe những bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hoặc là Super Simple Songs.

Công cụ tốt nhất để nghe những câu chuyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi đó chính là chương trình Raz-kids. Đây là chương trình chạy trên cả nền web và di động vì thế vô cùng tiện lợi để có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Kinh nghiệm học tiếng Anh vỡ lòng hiệu quả

Khác so với Youtube hoàn toàn miễn phí thì Raz-kids lại là một chương trình trả phí tuy nhiên nó thật sự đáng để các bạn mua cho con bạn.

Trẻ 3 tuổi chính là độ tuổi mà bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận mọi thứ  mạnh mẽ qua những giác quan. Sau nghe là khai thác về hình ảnh. Lời khuyên của chúng tôi đó là sử dụng những video ngắn có những đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên những nhận thức ban đầu về giao tiếp cũng như là tương tác giữa người với người.

Cách dạy thích hợp nhất cho bé học tiếng Anh vỡ lòng

– Không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và cần phải học sao cho đủ từng thứ đó khi mà các con còn ở lứa tuổi mẫu giáo. Việc học đó là chơi cần phải tạo cho con sự thoải mái với bất cứ kỹ năng nào.

>>> Trung tâm Anh ngữ nào tốt nhất

Tuy nhiên như tôi có đề cập ở trên thì chúng ta cũng nên để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh lúc đầu đó là qua nghe. Sau đó thì nên cứ thoải mái dựa vào ý thích của con mà khai thác những nội dung cùng với kỹ năng cho phù hợp. Ví dụ như có bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp lúc đầu ta có thể khai thác thiên hướng này để cho các bé có thể tiếp xúc với các sách học tiếng Anh được minh họa đẹp cũng như là khơi gợi cảm xúc.

Có nên dạy tiếng Anh cho bé bằng trực quan?

Sau nghe thì phương pháp trực quan là rất tốt dành cho học tiếng Anh vỡ lòng lứa tuổi lên 3 và 4. Tuy nhiên sang đến lứa tuổi lớn hơn thì trẻ em cần phải học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Hình thành được tư duy ngôn ngữ chính là ý này.

Một hình thức vô cùng hiệu quả là cho trẻ em bước vào lứa tuổi lên 5 tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau là: Âm thanh/hình ảnh và cả văn bản nữa.

Không bật những bản tin thời sự cho bé nghe

Không được phép bật bản tin thời sự (news) cho trẻ em nhỏ nghe. Nghe gì đó là chuyện vô cùng quan trọng.

Đúng và đủ là nguyên tắc tối quan trọng trong việc dạy bất cứ thứ gì cho trẻ nhỏ nói chung.

Với nghe trẻ em cần phải được nghe truyện audio và cũng chỉ cần có thế. Chúng tôi xin giới thiệu 2 truyện tiếng Anh sau đây dành cho các bố mẹ trẻ:

Cho bé nghe truyện audio sau đó là tạo được môi trường thẩm âm cho trẻ là: The Magic Treehouse và Fireflies.

Cho trẻ nghe những câu chuyện có hình ảnh đồ họa kèm theo qua kênh Youtube. Và cũng nên phát qua Smart TV thay vì ở trên máy tính.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

Tạo cho con sự tự nhiên khi tiếp xúc cũng như thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp quan trọng nhất. Và việc làm này cần phải làm sớm. Nếu như để việc này diễn ra muộn thì trẻ sẽ mất đi cơ hội học nghe tiếng Anh theo cách “Không hề sợ hãi” một cách tự nhiên nhất. Trẻ cũng có thể học phát âm qua bắt chước mà không cần đi vào khía cạnh âm học (phonics hay phonology) nữa.

Kinh nghiệm học tiếng Anh vỡ lòng hiệu quả

Và điều quan trọng là cho dù chúng chưa thể bắt chước cũng như nói theo toàn bộ những thứ chúng nghe một cách chính xác thì chúng đã bước đầu nhận biết được đâu là giọng tiếng Anh chuẩn. Và cái gọi là Accent (ngữ điệu nói và phát âm) đã bắt đầu hình thành ở trẻ.

Cho trẻ học tiếng Anh vỡ lòng cũng là điều cần thiết. Tuy nhiên để có sự tiếp thu cũng như là tiếp nhận ngôn ngữ mới là phải áp dụng các phương pháp phù hợp với trẻ. Thay vì ép buộc con học thì cũng nên để con vui chơi và áp dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

Facebook Comments