Trung tâm tiếng anh tại Sài Gòn

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em tự học

Với mong muốn giúp con phát triển toàn diện, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho con em mình học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Không những vậy, có rất nhiều gia đình đã bắt đầu cho trẻ làm quen với tiếng Anh từ lúc các bé chỉ mới biết bập bẹ nói.

Không ít phụ huynh lo lắng khi không biết việc cho học Anh văn từ quá sớm liệu có tốt cho trẻ hay không? Và cách làm thế nào để  phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em đạt hiệu quả cao? Dưới đây là những giải đáp cho thắc mắc của bậc phụ huynh.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tự học 

1. Cho trẻ tiếp xúc sớm với tiếng Anh

Để trẻ tự học tiếng Anh thì các bậc phụ huynh cần thúc đẩy bé bằng nhiều cách để bé yêu thích việc học tiếng Anh. Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em càng sớm sẽ càng hiệu quả, bởi trẻ sẽ bỏ qua được bước “chuyển ngữ” thông qua tiếng mẹ đẻ, điều mà hầu hết người Việt học tiếng Anh thế hệ trước đều mắc phải. Trước đây, tiếng Anh đối với người Việt chưa thực sự được chú trọng cũng như phương pháp dạy và học bộ môn này của người Việt tại Việt Nam chưa thực sự đúng đắn. Trẻ em thời trước cũng không có điều kiện để tiếp xúc sớm với ngoại ngữ.  Học ngoại ngữ cần có môi trường, trong đó, phương pháp dạy và hướng trẻ tới những tình huống cụ thể để tránh “học vẹt”, để trẻ dần hình thành khái niệm và nắm bắt được tư duy ngôn đó thì chắc chắn hiệu quả mang lại sẽ rất cao.Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên gây áp lực quá lớn cho trẻ, nếu trẻ cảm thấy mệt mỏi sẽ khó tiếp thu, từ đó sẽ dần trở nên không yêu thích tiếng Anh nữa.

2. Cho trẻ tự học tiếng Anh bằng trò chơi

Để trẻ tự học tiếng Anh bằng trò chơi là một phương pháp hiệu quả vì bé sẽ vừa được học, vừa được chơi nên bé sẽ không chán.Học thông qua các trò chơi là phương pháp đem lại hiệu quả cao, giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng và lưu đọng lại cho trẻ rất lâu, mang lại sự hứng thú cho trẻ. Có rất nhiều trò chơi mà các bậc phụ huynh có thể gợi ý cho bé tự chơi hàng ngày mà không chán.

Có thể cho bé chơi các trò như nối chữ, ghi nhớ hình ảnh, hay trò bingo, simon nói…….

3. Trẻ tự học tiếng Anh qua video

Có rất nhiều kênh youtube dạy tiếng anh miễn phí cho trẻ với nội dung thông tin rất bổ ích.

Kênh Youtube Super Simple Songs – Kids Songs

Kênh youtube KidsTV123 – Kênh học tiếng Anh cho bé 

Kênh youtube English Singing

4. Phương pháp giúp trẻ tự học tiếng Anh theo chủ đề

Một trong những phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả được đánh giá cao đó là học theo chủ đề. Phương pháp này phụ huynh có thể áp dụng khi bé học từ vựng. Việc phân chia từ vựng theo nhóm chủ đề sẽ giúp bé nhớ lâu và phản xạ ngôn ngữ tốt hơn cách học từ vựng một cách tràn lan không có hệ thống.

Với những trẻ mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, để tạo hứng thú cho trẻ trong việc học ngoại ngữ cha mẹ nên cho bé làm quen với những chủ đề gần gũi nhất với cuộc sống xung quanh bé như trường lớp, bạn bè, đồ dùng hàng ngày…

Phụ huynh có thể sử dụng flashcard chia theo chủ đề cho bé rồi xếp mỗi chủ đề vào hộp riêng để bé có thể dễ dàng tìm thấy. Flashcard nên có màu sắc sặc sỡ bắt mắt cùng tranh vẽ minh họa để trẻ nhớ lâu hơn.

Chỉ với những phương pháp đơn giản như trên, phụ huynh đã giúp cho bé dễ dàng tự học tiếng Anh ở nhà rồi đó! Hãy luôn động viên trẻ và tạo môi trường học tập lành mạnh cho trẻ bạn nhé!

Facebook Comments