Trung tâm tiếng anh tại Sài Gòn

Trung tâm anh ngữ tại Đà Nẵng chia sẻ bí quyết tự học 4 kĩ năng

Trung tâm anh ngữ tại Đà Nẵng chia sẻ bí quyết tự học 4 kĩ năng nghe nói đọc viết tiếng Anh giúp bạn có thể sử dụng thành thạo.

Thực trạng chung của những người học tiếng Anh ở Việt Nam đó là học lệch. Đa số người Việt Nam thiên về kĩ năng đọc viết chứ chưa chú trọng đến kĩ năng nghe nói. Thực trạng này một phần cũng là do phương pháp dạy chú trọng vào giải đề thi chứ chưa tập trung kĩ năng giao tiếp, phản xạ. Muốn học cả 4 kĩ năng phải làm như thế nào? Bài viết dưới đây trung tâm anh ngữ tại Đà Nẵng sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết để tự học thành thạo cả 4 kĩ năng.

Xác định mục đích học tiếng Anh của bạn là gì?

Có rất nhiều bạn lao vào học tiếng Anh nhưng lại không  biết mình học Tiếng Anh với mục đích gì? Việc không xác định được mục đích học tiếng Anh ngay từ đầu khiến cho bạn không biết nên học từ đâu cho hiệu quả, không biết nên tập trung vào phần gì, ôn luyện như thế nào?

Khi học tiếng Anh, điều đầu tiên vô cùng quan trọng đó là bạn cần xác định học để làm gì, và mức độ nào là đạt yêu cầu để làm mốc phấn đấu. Những mục đích học tiếng Anh như là muốn học để giao tiếp lưu loát với người nước ngoài để làm việc trong các công ty nước ngoài, hoặc đơn giản là chỉ để giao lưu kết bạn mà không sợ hãi hay những mục đích cao hơn như luyện tiếng Anh để thi lấy bằng Toeic,Toefl, Ielts, để đi du học. Nếu mục đích học là lấy chứng chỉ tiếng Anh thì bạn cũng cần phải xác định cho mình số điểm mà bạn muốn đạt được là bao nhiêu để lấy đó làm mục tiêu. 

Trung tâm anh ngữ tại Đà Nẵng chia sẻ bí quyết rèn luyện 4 kĩ năng

Cách rèn luyện 4 kĩ năng được trung tâm anh ngữ Đà Nẵng chia sẻ

Bí quyết luyện nghe

Trước tiên là phải luyện nghe trước, phải nghe cho vững thì nói mới đúng được. Nhất là những bạn muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nếu không nghe tốt làm sao nói được lưu loát. Nên, first and foremost, nghe nghe nghe. Vậy luyện nghe như thế nào?

Để luyện nghe tiếng anh hiệu quả, không nhàm chán có một cách mà trung tâm anh ngữ Đà Nẵng thấy nhiều bạn lựa chọn đó là luyện qua các bộ phim hay nghe bài hát. Cách luyện hiệu quả nhất là vừa xem phim vừa để một tấm bìa nhỏ che phần phụ đề phía dưới,  vừa xem bạn vừa nghe diễn viên nói, từ nào nghe không ra thì tạm dừng lại, coi phần phụ đề xem nó là từ gì, rồi nhẩm lại cách phát âm như diễn viên trong phim. Nếu nghe bài hát, các bạn cũng có thể ghi lại từ vào sổ tay để trau dồi thêm từ vựng. Với việc luyện nghe qua cách này, bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình sẽ tăng lên, đồng thời có thể rèn thêm cả kĩ năng phát âm nữa.

Level cao hơn coi phim một chút, là các bài trong Ted Talk. Trang này là tập hợp các bài thuyết trình của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, coi mấy clip ở đây vừa luyện kỹ năng tiếng Anh, vừa có thêm kiến thức và thông tin, lại được truyền cảm hứng nữa nhé!

Trung tâm anh ngữ tại Đà Nẵng chia sẻ bí quyết rèn luyện 4 kĩ năng

Bí quyết luyện kỹ năng nói và phát âm chuẩn

Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Cái này cũng không có cách nào khác để phát triển ngoài thực hành.

Muốn chú trọng kỹ năng nói lưu loát thì bạn có thể dùng ba trang Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic, vừa nghe vừa nói theo với ngữ điệu lên xuống y chang diễn giả hay người thuật chuyện, cố gắng bắt kịp tốc độ của họ. Dần dần giọng mình cũng sẽ lên xuống cũng du dương y chang. Nhưng mới bắt đầu trung tâm anh ngữ Đà Nẵng khuyên các bạn hãy chọn mấy bài nói ngăn ngắn thôi, kẻo chọn mấy bài dài thì mau đuối nên dễ nản lắm.

Tham gia mấy diễn đàn luyện nói tiếng Anh qua mạng, liên hệ với các thành viên rồi chat voice qua Skype. Trung tâm anh ngữ Đà Nẵng khuyên các bạn nếu có thể các bạn có thể tham gia trực tiếp các câu lạc bộ tiếng Anh hay các lớp tiếng anh giao tiếp để có môi trường, động lực học tiếng Anh.

Nếu tự luyện một mình ở nhà, bạn có thể lựa chọn một chủ đề mình thích, phân tích và diễn giải nó bằng tiếng Anh. Có thể chọn chủ đề từ dễ đến khó theo khả năng và sở thích của mình, ví dụ như bạn thích quà gì cho ngày sinh nhật, cho đến ISIS là gì hay tàu du hành vũ trụ được vận hành như thế nào. Thu âm lại các bài nói, nghe lại xem có chỗ nào chưa hay và chú ý sửa lại sao cho thấy vừa ý nhất.

Bí quyết rèn luyện kĩ năng đọc

Đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh, sách tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, kiên quyết không đọc tiếng Việt nếu có bản tiếng Anh. 

Một điều quan trọng là khi luyện nghe và đọc, thấy những từ nào mới mà mình thấy thích và phổ biến thì lập tức ghi lại vào sổ tay hoặc note điện tử, nhớ ghi theo chủ đề, tra từ điển để biết ý nghĩa và cách dùng từ đó. Rồi mỗi ngày xem lại list và học thuộc từ mới, đặt câu với các từ đó. Một thời gian sau lại lật qua để ôn lại, nhằm mục đích biến từ mới thành từ của mình. Một ngày học mười từ, mười ngày có trăm từ. Nhờ đó mà từ vựng của mình sẽ tăng lên theo thời gian.

Trung tâm anh ngữ tại Đà Nẵng chia sẻ bí quyết rèn luyện 4 kĩ năng

Bí quyết rèn luyện kĩ năng viết

Cách đơn giản để bắt đầu viết và để luyện từ là tiếp tục dùng ba cái trang dùng để luyện nghe ở trên đầu bài và bật lên, vừa nghe vừa chép lại, hoặc tăng tốc hơn thì nghe liên tục và tóm tắt lại các ý chính (cách này rất tốt để luyện thi Toefl hay Ielts). Sau đó so sánh bản chép của mình với transcript xem mình bị thiếu ý hay viết sai từ nào không.

Viết blog. Phương pháp luyện viết tiếng Anh khác của mình là lập ra một blog bằng tiếng Anh để viết bất kỳ cái gì mình thích, mà thường là review việc tự học và dặn dò rèn luyện bản thân. Mà viết blog dù tiếng Việt hay tiếng Anh cũng đều có những cái lợi riêng của nó. Nó giúp tăng cường khả năng diễn đạt và làm phong phú đời sống tinh thần. 

Trên đây là những bí quyết tự học 4 kĩ năng nghe, nói, đọc viết tiếng Anh được trung tam anh ngu da nang chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để tự xây dựng cho mình một phương pháp học hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: cách tự học tiếng anh tại nhà, cách học tiếng anh hiệu quả, cách luyện nghe tiếng anh 

Facebook Comments